Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
  CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM MẠNG THÁNH 8 (19/8/1945 - 19/8/2022) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2022); 77 NĂM TRUYỀN THỐNG LỰC CÔNG AN NHÂN DÂN VIỆT NAM  (19/8/1945 - 19/8/2022). 
 
Search

Chi tiết tin

Cải tạo ruộng ngập để trồng sen
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 05/06/2019 .Lượt xem: 37 lượt.
Thấy được việc canh tác không hiệu quả trên những chân ruộng thấp của người dân, các anh Nguyễn Văn Hiền (SN 1982) và Lê Minh Phát (SN 1991, cùng thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) đã mạnh dạn đầu tư cải tạo để xây dựng mô hình kinh tế mới.

Đưa chúng tôi đi thăm mô hình đầm sen tại khu vực Xuyên Tây, anh Lê Minh Phát kể, trước đây khu vực này được UBND thị trấn Nam Phước triển khai dồn điền đổi thửa với mong muốn tạo cánh đồng lớn và giải quyết vấn đề ngập úng cho hơn 1ha đất lúa ở đây. Tuy nhiên, vì chân ruộng quá thấp nên người dân sản xuất vẫn không hiệu quả bằng những nơi khác.

          “Tôi và anh Hiền cùng đang công tác tại UBND thị trấn Nam Phước nên hiểu rất rõ trăn trở của điạ phương đối với khu đất ngập úng này. Và chúng tôi dự tính sẽ thuê lại đất từ người dân rồi đầu tư cải tạo làm hồ sen. Rất may là ý tưởng của hai anh em được lãnh đạo địa phương ủng hộ nên chúng tôi đặt quyết tâm triển khai” - anh Phát nói.

          Hơn 1ha đất ngập úng này đang là đất canh tác của 15 hộ dân, anh Hiền và anh Phát làm hợp đồng thuê đất 5 năm với họ. Vì đất sản xuất kém hiệu quả nên các hộ dân đều thống nhất bàn giao. Cuối năm 2018, các anh tiến hành nạo vét đầm, đắp bờ và thả sen giống. Khu vực này ở vùng trũng thấp nên nguồn nước bị ô nhiễm nặng, bốc mùi hôi thối. Nhưng sau khi cải tạo và trồng sen, nguồn nước ở đây bắt đầu được thanh lọc và không còn tình trạng ô nhiễm.

          

Thời gian tới, anh Hiền và anh Phát sẽ đầu tư khu du lịch sinh thái tại khu vực đầm sen. Ảnh: PHAN VINH       

        Đến nay, đầm sen đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch lứa đầu tiên, ước tính thấp nhất năng suất sẽ đạt khoảng 2 tấn và cho doanh thu khoảng 80 triệu đồng. Anh Hiền cho biết: “Tổng vốn đầu tư của chúng tôi đến hiện tại khoảng 50 triệu đồng, như vậy, thu hoạch lứa sen này cơ bản sẽ hoàn vốn. Đây mới chỉ là bước đầu tiên trong mô hình, sau khi qua mùa mưa, chúng tôi sẽ đầu tư xây dựng các chòi lá, làm cầu nối các bờ và thả cá để thành lập khu vui chơi, giải trí sinh thái”.

        Cũng theo anh Hiền, mô hình du lịch sinh thái đầm sen khi được triển khai sẽ là điểm nhấn trong phát triển dịch vụ du lịch tại thị trấn Nam Phước. Đồng thời cũng sẽ là vùng đệm cho du khách ghé chân trên đường du lịch từ phố cổ Hội An đi thánh địa Mỹ Sơn, vì khu vực đầm sen nằm sát bên quốc lộ 14H (đường 610 cũ).

          Ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nam Phước cho biết, địa phương rất ủng hộ việc mạnh dạn cải tạo đất ngập úng để triển khai mô hình trồng sen của anh Hiền và anh Phát. Mô hình ban đầu đã cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực và hiệu quả.

          “Thời gian tới, địa phương rất khuyến khích ý tưởng xây dựng mô hình du lịch sinh thái tại khu vực đầm sen bởi vì đây sẽ là hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở Nam Phước. Hiện tại, trên địa bàn vẫn chưa có mô hình nào như vậy nên nếu được triển khai, đây sẽ là điểm nhấn để phục vụ du khách trên trục đường du lịch liên kết với nhiều địa phương khác” - ông Hưng nói

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi tại xã Duy Trung
Các tin cũ hơn:
Khám khá từ nuôi bò thâm canh
Trồng rau công nghệ cao tại Duy Xuyên cho hiệu quả kinh tế rõ rệt


Tra cứu văn bản

THÔNG BÁO

Hưởng ửng tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào -Việt Nam” năm 2022.

         Thực hiện Công văn số 166 -CV/BTGHU ngày 11/7/2022 của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Duy Xuyên về việc hưởng ứng Cuộc thi “Tìm hiểu quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022 trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, mạng xã hội VCNet từ ngày 13/6 đến ngày 05/9/2022; Phòng Văn hóa và Thông tin huyện kính đề nghị các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện: -Tuyên truyền, phổ biến nội dung Cuộc thi nêu trên; vận động, khuyến khích cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, người lao động và các tầng lớp nhân dân trong huyện tích cực hưởng ứng tham gia Cuộc thi -Mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền, giới thiệu về Cuộc thi trên các các trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị địa phương, tạo lập banner và dẫn đường link tới địa chỉ trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (https://vietlao.dangcongsan.vn) (Gửi kèm Công văn số 166-CV/BTGHU ngày 11/7/2022 của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Duy Xuyên)BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ DUY TÂN
Địa chỉ : Xã Duy Tân - Huyện Duy Xuyên - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

000021543