Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
 NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93  NĂM NGÀY THÀNH LẬP MẶT TRẬN DÂN TỘC THỐNG NHẤT VIỆT NAM- NGÀY TRUYỀN THỐNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM (18/11/1930-18/11/2023)!
 
Search

Chi tiết tin

Tổng thống Ấn Độ thăm Mỹ Sơn
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 05/06/2019 .Lượt xem: 64 lượt.
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam từ ngày 18 - 20.11 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, sáng nay 19.11, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao đã có chuyến thăm Khu đền tháp Mỹ Sơn (xã Duy Phú, Duy Xuyên).

Đón tiếp đoàn có các đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Thu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan của tỉnh.


Các đồng chí Nguyễn Ngọc Quang và Đinh Văn Thu đón tiếp Tổng thống Ấn Độ. Ảnh: K.L

Phát biểu tại lễ đón tiếp, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Quang nhiệt liệt chào mừng ngài Ram Nath Kovind - Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ cùng phu nhân, các vị khách quý đến thăm Quảng Nam và Di sản văn hóa thế giới - Khu di tích đền tháp Mỹ Sơn.


Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn đại biểu cấp cao Ấn Độ. Ảnh: K.L

Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang đã giới thiệu sơ lược về vùng đất Quảng Nam với lịch sử hình thành hơn 500 năm; là cửa ngõ giao thương buôn bán với nhiều nước trên thế giới thông qua cảng thị Hội An xưa, ngày nay là đô thị cổ Hội An - Di sản văn hóa thế giới.


Tổng thống Ấn Độ bày tỏ lòng vinh dự khi được thăm Khu đền tháp Mỹ Sơn. Ảnh: K.L

Ngoài ra, Quảng Nam còn có nhiều di sản khác được UNESCO công nhận như: Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm, Di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ”. Đặc biệt là Khu di tích đền tháp Mỹ Sơn với hơn 70 công trình kiến trúc bằng gạch nung và đá sa thạch, được xây dựng từ thế kỷ thứ VII đến thế kỷ thứ XIII, góp phần tạo nên một trung tâm kiến trúc đền tháp độc đáo, quan trọng nhất của vương quốc Chăm Pa xưa.


Khu đền tháp Mỹ Sơn mang đậm dấu ấn của văn hóa Hindu, Ấn Độ. Ảnh: K.L

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang nói: “Thực hiện bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ấn Độ được ký kết vào năm 2014, Chính phủ Ấn Độ đã và đang tài trợ dự án “Bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu di tích Mỹ Sơn”, giúp hồi sinh lại diện mạo các Khu di tích đền tháp Mỹ Sơn đang có nguy cơ trở thành phế tích”.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Ngọc Quang chân thành cảm ơn Chính phủ Ấn Độ và cá nhân ngài Tổng thống về sự hỗ trợ quý báu cho Quảng Nam; các chuyên gia, nhà khoa học Ấn Độ đã giúp đỡ nhiệt tình trong công tác tu bổ, tôn tạo Khu di tích đền tháp Mỹ Sơn.


Chuyến thăm của Tổng thống Ấn Độ mở ra nhiều cơ hội trong hợp tác bảo tồn di sản giữa hai nước... Ảnh: K.L

“Chúng tôi rất mong chuyến thăm này của ngài Tổng thống và phu nhân, cùng các vị khách quý sẽ có được ấn tượng tốt đẹp về vùng đất và con người Quảng Nam. Đồng thời tin tưởng rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ hiệu quả của Chính phủ Ấn Độ trong việc trùng tu, tôn tạo quần thể di tích văn hóa hết sức giá trị này” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang nhấn mạnh.
Ghi sổ lưu niệm về chuyến thăm, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của UBND tỉnh và Ban Quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn. Đồng thời khẳng định rất vinh dự khi được tham quan một di sản văn hóa thế giới rất nổi tiếng của UNESCO, một trung tâm của vương quốc Chăm Pa cổ mà sự tồn tại của nó mang đậm dấu ấn tinh thần văn hóa Hindu được du nhập từ Ấn Độ, cùng một vẻ đẹp kiến trúc rất độc đáo và tinh xảo mà những nghệ nhân Chăm Pa xưa đã thể hiện.


Tổng thống Ấn Độ trồng cây bồ đề lưu niệm được mang từ Ấn Độ sang Mỹ Sơn. Ảnh: K.L

“Khu đền tháp đã để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc, chuyến thăm là một trải nghiệm khó quên với tôi. Chúng tôi rất vinh hạnh khi được giúp đỡ Việt Nam trùng tu, bảo tồn các đền tháp, nhất là được chia sẻ những kinh nghiệm trong bảo tồn di sản. Hiện một nhóm những nhà khảo cổ và trùng tu các đền tháp của Ấn Độ đã đến đây, tôi hy vọng họ sẽ hoàn thành tốt nhất công việc của mình” - trích một đoạn trong lưu bút của Tổng thống Ấn Độ.

Ngoài tham quan các nhóm tháp B, C, D, Tổng thống Ấn Độ cũng được thưởng thức các tiết mục văn nghệ dân gian Chăm do các diễn viên thuộc Ban Quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn biểu diễn; đồng thời trồng cây bồ đề lưu niệm được mang từ Ấn Độ sang tặng Mỹ Sơn.


Tổng thống Ấn Độ ghi sổ lưu niệm bày tỏ cảm kích trước sự đón tiếp của tỉnh Quảng Nam đối với đoàn. Ảnh: K.L

Trước đó, sáng cùng ngày, ngài Tổng thống cũng đã ghé thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng. Kết thúc chuyến thăm Mỹ Sơn, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và phu nhân cùng đoàn đại biểu sẽ ra Hà Nội tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
TỔNG KẾT TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG HỘI TÙ YÊU NƯỚC NĂM 2023, PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2024.
UBND-UBMTTQVN-CÔNG ĐOÀN TỔ CHỨC LỄ PHÁT ĐỘNG "NHÀ TÔI CÓ BÌNH CHỮA CHÁY" NĂM 2023.
CÔNG ĐOÀN TỔ CHỨC SINH HOẠT NHÂN NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 VÀ CHIA TAY ĐOÀN VIÊN
DANH MỤC TTHC THỰC HIỆN THEO CƠ CHẾ MỘT CỬA, MỘT CỬA LIÊN THÔNG TẠI UBND XÃ DUY TÂN
ĐẢNG ỦY-HĐND-UBND-UBMTTQVN TỔ CHỨC GẶP MẶT 40 TÂN SINH VIÊN THI ĐỖ ĐẠI-CAO ĐẲNG NĂM 2023
TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞ LÊ QUÝ ĐÔN TỔ CHỨC LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2023-2024
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NĂM HỌC 2022-2023
TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA NHÂN KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY TBLS (27/7/1947-27/7/2023).!
KỶ NIỆM 22 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6/2001 - 28/6/2023)
KỶ NIỆM 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925 - 21/6/2023)!
Các tin cũ hơn:
Sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh
Điểm nhấn ở Duy Xuyên

Tra cứu văn bản


BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ DUY TÂN
Địa chỉ : Xã Duy Tân - Huyện Duy Xuyên - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

0000138042