Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
 

Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024)!

 
Search

Chi tiết tin

Duy Tân phấn đấu về đích nông thôn mới vào tháng 6/ 2020
Người đăng: Hồ Ngọc Tuấn .Ngày đăng: 01/06/2020 .Lượt xem: 212 lượt.

Duy Tân có diện tích đất tự nhiên trên 864 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm trên 80%; xã có 04 thôn, với hơn 1.588 hộ, gần 6000 nhân khẩu. Ngay từ khi triển khai phát động xây dựng NTM, địa phương đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nhờ đó, đã huy động được các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân cùng chung tay, góp sức tham gia xây dựng NTM. Diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc cảnh quang môi trường sạch đẹp, kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp và dịch vụ, sản xuất nông nghiệp có nhiều khởi sắc, nhiều mô hình chăn nuôi, kinh tế vườn được phát triển mạnh mẻ, tập trung có hiệu quả cao, thu nhập của người dân được tăng lên. 

Với phương châm đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến với nhân dân, vận động nhân dân Chung sức xây dựng nông thôn mới, xã đã tổ chức kiện toàn Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020,  xây dựng quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo, ban quản lý  và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng thôn trên địa bàn xã. Ban quản lý cùng với các ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới đến với nhân dân bằng nhiều hình thức tuyên truyền như thông qua các hội nghị, các buổi họp của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh, qua các hoạt động văn hoá văn nghệ, cuộc thi tìm hiểu xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền trực quan thông qua pa nô, áp phích, qua các đợt học tập kinh nghiệm các mô hình đối với các thôn làm tốt, để vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới đem lại hiệu quả tích cực, góp phần vào thành công chung của công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã...

Qua công tác tuyên truyền vận động nhân dân, đến nay bộ mặt của xã Duy Tân đã thực sự thay đổi và từng bước khởi sắc; nhân dân đã tích cực tham gia, góp công, góp sức, góp của xây mới các nhà văn hóa tổ đoàn kết, tu bổ và chỉnh trang lại đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Riêng năm 2019 xã đã hoàn thiện được 15 tuyến đường trục thôn tổng chiều dài 7,7 km, nâng cấp và xây mới 7 nhà văn hóa tổ đoàn kết, 2 km giao thông nội đồng, 2 km kênh mương loại 3, hoàn thành việc san lấp và hệ thống thoát nước khu thể thao xã với tổng nguồn kinh phí gần 20 tỷ đồng. Cùng với đó việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu Mẫu đơn vị thôn Thu Bồn Tây đã tập trung xây dựng 12 tuyến đường giao thôn liên xóm, làm mới 2km hệ thống điện thắp sáng đường quê, di chuyển 32 chuồng trại, làm bảng tên đường, trồng cây xanh, xây dựng 10 vườn mẫu, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 46 triệu đồng / người / năm… đến nay đã  hoàn thành 9/10 tiêu chí, còn lại tiêu chí vườn nhà ở dân cư. Trong thời gian này bên cạnh nguồn kinh phí nhà nước đầu tư thì địa phương đã tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp được hàng ngàn ngày công lao động để dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm trên tất cả các thôn và làm đường giao thông. Nhân dân tự nguyện hiến đất làm đường giao thông liên thôn và mặt bằng để xây dựng cầu trên 5100m2 và nhiều hiện vật có giá trị. Đặc biệt từ ngân sách xã hội hóa kéo điện thắp sáng đường quê hơn 8km tại các thôn  nhằm tạo cảnh quan sáng, xanh sạch đẹp, giữ gìn an ninh trật tự.

Nhờ công tác tuyên truyền được triển khai rộng rãi, thường xuyên, phong phú, đa dạng gắn kết chặt chẽ giữa tuyên truyền với vận động, từ đó làm cho từng người dân, nhận thức đầy đủ và sâu sắc, xác định rõ trách nhiệm, vai trò chủ thể trực tiếp thực hiện xây dựng NTM với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ” thành quả xây dựng NTM. Chính vì vậy mà  đến nay, Duy Tân có trên 90% trục đường xã, thôn được  bê tông hóa; hệ thống cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, các cơ sở giáo dục, trạm y tế, và nhiều cơ sở vật chất khác được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng yêu cầu phát triển  kinh tế xã hội và chăm sóc sức khỏe nhân dân địa phương; toàn xã có 3/3 trường đạt chuẩn Quốc gia, ( trong đó có trường tiểu học đạt chuẩn mức độ 2), tỷ lệ nhân dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95%,  thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt trên 41 triệu ( năm 2019) đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 1,87%, ( 32 hộ, trong đó 17 hộ BTXH) . 

Hiện nay, địa phương đã hoàn thành và có quyết định về rà soát điều chỉnh bổ sung Quy hoạch NTM và các tiêu chí theo quy định, còn 2 tiêu chí chưa đạt (gồm: tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa  và tiêu chí văn hóa), riêng tiêu chí văn hóa đã có hai thôn đạt thôn văn hóa trên 5 năm liên tục, 01 thôn đạt thôn văn hóa 2 năm liên tục, tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa đang được đầu tư xúc tiến nâng cấp 3/4 nhà văn hóa thôn, các sân thể thao của các thôn. Với mục tiêu về đích vào năm nay, Đảng bộ, chính quyền xã xác định đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm cao và sự đồng lòng, chung sức của tất cả cán bộ, đảng viên và nhân dân. Với lộ trình đề ra, Duy Tân  đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành các tiêu chí còn lại, đồng thời tập trung xác lập hồ sơ minh chứng 19 tiêu chí trình huyện thẩm định trong tháng 3/2020.

Cụ thể đối với tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm” Duy Tân đang tập trung cải tạo, nâng cấp 3/ 4  nhà văn hóa  thôn, cùng với đó xây dựng các sân thể thao của thôn, tạo cảnh quan sạch đẹp, khang trang, mua sắm các thiết bị phục vụ cho sinh hoạt nhân dân tại các nhà văn hóa, phấn đấu vận động nhân dân làm tốt công tác xây dựng khu dân cư văn hóa để đảm bảo đủ tiêu chuẩn 3/4  thôn đạt thôn văn hóa 3 năm liên tục ( TC 16). Ngoài ra địa phương tập trung rà soát  các chỉ tiêu trong từng tiêu chí để tiếp tục đầu tư tạo sự bền vững như đầu tư xây dựng 5 km bê tông giao thông nội đồng ; nâng cấp và làm mới 3 km bê tông giao thông liên thôn, xóm, chỉnh trang khu trung tâm xã, xây dựng hơn 4 km bê tông kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất; xúc tiến thực hiện 2 đề án liên kết phát triển sản xuất đối với cây ớt và trồng cây ăn quả với diện tích gần 10ha, đưa vào trồng khảo nghiệm giống Hành củ tím với diện tích gần 10 sào.

Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu về đích Nông thôn mới trong năm nay, ngoài việc tập trung hai tiêu chí còn lại và hoàn chỉnh hồ sơ minh chứng,  địa phương tập trung hoàn thành đạt và vượt tiến độ các công trình xây dựng để lập thành tích chào mừng đại hội Đảng bộ xã lần thứ 14, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền vận động đẩy mạnh phong trào thi đua toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Nâng cao chất lượng cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới trong đó tập trung tuyên truyền các chủ đề trọng tâm như huy động các nguồn lực thu hút đầu tư vào liên kết sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng có chất lượng để phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, gắn sản xuất nông nghiệp với sản xuất công nghiệp, dịch vụ. Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực các cấp đặc biệt là đối với cán bộ Đảng viên, để cán bộ nhận thức cơ bản, cốt lõi của xây dựng nông thôn mới chính là thực hiện đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống người dân.

Từ đó có thể thực hiện nhanh chóng và bền vững các tiêu chí nông thôn mới theo quy định; thực hiện đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, ngoài tuyên truyền trên loa truyền thanh, các ban, ngành, đoàn thể của xã cần tăng cường tổ chức tuyên truyền trong toàn thể hội viên và thông qua hội viên tuyên truyền rộng rãi đến quần chúng nhân dân. Đặc biệt là nêu những cách làm hay, mới, sáng tạo, hiệu quả vừa đẩy mạnh, vừa tạo sự lan tỏa sâu rộng các mô hình tiêu biểu dân vận khéo mà mục tiêu cuối cùng là về đích Nông  thôn mới trong thời gian tới, với một  hy vọng quê hương Duy Tân  ngày một khang trang, giàu đẹp, văn minh. Với những kết quả trong công tác xây dựng Nông thôn mới, là những thành tích quý báu của cán bộ, Đảng viên và nhân dân  xã nhà dâng lên Đảng trước thềm đại hội Đảng bộ xã nhà lần thứ 14, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới đại hội lần thứ 13 của Đảng. 

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hưởng ứng chương trình 1 tỷ cây xanh “ Vì một Việt Nam xanh” năm 2022
Xã Duy Tân duy trì nâng chuẩn các tiêu chí và xây dựng xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025
Các tin cũ hơn:
Xây dựng nông thôn mới vì một môi trường Xanh – Sạch – Đẹp
Nỗ lực cán đích nông thôn mới
Duy Xuyên thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP
Lan tỏa phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới
Xã Duy Phú đạt 14 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới

Tra cứu văn bản


BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ DUY TÂN
Địa chỉ : Xã Duy Tân - Huyện Duy Xuyên - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

0000209016